Cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng đảm bảo độ sáng

Ngày đăng : 10/04/23
Lượt xem : 600 lượt xem
Nhiều bạn gặp vấn đề về Cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng trong gia đình. Có không ít bạn sau khi mua đèn LED về thấy đèn không đủ độ sáng mặc dù người bán khẳng định là bóng này rất ok với phòng như vậy. Vấn đề nằm ở chỗ các bạn và cả người bạn cũng chưa hiểu rõ Cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng  như thế nào mới là chuẩn. Mình cũng từng gặp phải trường hợp tương tự và phải lắp thêm bóng đèn trong phòng cho đủ độ sáng. Vậy nên, bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng đảm bảo được độ sáng một cách chính xác nhất.

Cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng đảm bảo độ sáng

Cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng

Để chọn được đèn chiếu sáng trong phòng sao cho đảm bảo được độ sáng cần thiết thì vấn đề quan tâm hàng đầu chính là độ sáng của bóng. Thường các bạn sẽ không biết bóng có độ sáng bao nhiêu là phù hợp với gian phòng của mình dẫn đến các bạn không biết nên mua loại bóng nào cho phù hợp. Theo tiêu chuẩn quốc gia về độ sáng trong phòng thì phòng khách cần độ sáng 300 lux, phòng học cần độ sáng 300 – 500 lux, phòng ngủ cần độ sáng 100 lux. Các bạn có thể hiểu lux là độ rọi của bóng đèn được tính theo công thức:

Tham khảo   10 mẫu đèn bàn Điện Quang giá rẻ mới nhất năm 2023
Cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng đảm bảo độ sáng
Cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng đảm bảo độ sáng

Độ rọi (lux) = Cường độ chiếu sáng của bóng (lumen) : Diện tích chiếu sáng (m2)

chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng Trong đó:

  • Độ rọi (lux) các bạn căn cứ theo tiêu chuẩn vừa nêu trên. Phòng khách cần độ rọi khoảng 300 lux, phòng ngủ 100 lux, phòng học 300 – 500 lux. Đây là tiêu chuẩn tuy nhiên các bạn nên lấy 300 lux làm chuẩn là tốt nhất sẽ phù hợp với đại đa số trường hợp các gia đình ở Việt Nam.
  • Cường độ chiếu sáng (lumen): trên bóng đèn đôi khi các bạn sẽ thấy nhà sản xuất ghi quang thông của bóng là 2600 lumen, 2000 lumen hay 900 lumen … Đây chính là cường độ chiếu sáng của bóng. Còn nếu không có thông số này thì thường sẽ có một thông số về hiệu suất sáng là 90 lm/w, 100 lm/w, 120 lm/w hay 130 lm/w. Các bạn chỉ cần lấy con số này nhân với công suất của bóng là ra quang thông. Ví dụ bóng LED có công suất 20W và độ sáng 90 lm/w thì quang thông mà bóng đó phát ra là 20 x 90 = 1800 lm (lumen).
  • Diện tích chiếu sáng chính là diện tích phòng. Thường các phòng trong nhà đều có hinh vuông hoặc chữ nhật, các bạn chỉ cần lấy chiều dài hai cạnh nhân với nhau là ra diện tích. Lưu ý là diện tích này tính theo m2.

Từ công thức chọn đèn LED chiếu sáng, các bạn hoàn toàn có tự tính được phòng cần chiếu sáng cần mua bóng đèn như thế nào với công suất bao nhiêu là phù hợp. Cách tính các bạn căn cứ vào các thông số trên bóng và tiêu chuẩn về độ rọi (lux) để tính. Độ rọi lấy tiêu chuẩn chung là 300 lux. Diện tích phòng các bạn tính theo thực tế phòng cần chiếu sáng. Lấy độ rọi này nhân với diện tích phòng sẽ ra cường độ sáng (quang thông) cần để chiếu sáng cho phòng. Căn cứ vào cường độ sáng tính được, các bạn so sánh với cường độ sáng trên bóng đèn là có thể biết được mua bóng nào đủ sáng, bóng nào không đủ sáng. Cường độ sáng trên bóng đèn thường ghi đơn vị là Lm, lm hoặc lumen.

Tham khảo   Các loại đèn led dân dụng & ứng dụng của nó
Thiết bị chiếu sáng Philips - Top những thương hiệu đèn led phổ biến nhất
Cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng đảm bảo độ sáng

Ví dụ chọn bóng LED chiếu sáng cho phòng khách 10m2

Lấy ví dụ bạn muốn chọn bóng đèn LED cho phòng khách có diện tích 10m2. Căn cứ theo công thức trên thì độ rọi cần là 300 lux, diện tích phòng 10m2 và có thể tính được cường độ sáng cần thiết cho phòng là 300 x 10 = 3000 lumen.

Khi tới cửa hàng mua bóng đèn bạn hãy xem trên bao bì của bóng để biết quang thông. Thường các bóng đèn tuýp LED sẽ ghi luôn quang thông trên hộp đựng bóng. Còn bóng đèn LED nhỏ đui xoắn thường chỉ ghi hiệu suất sáng của bóng. Bạn hãy tìm bóng nào có ghi quang thông khoảng 3000 lumen (lm) thì bóng đó sẽ phù hợp với phòng của bạn. Nếu bóng không ghi quang thông thì bạn tự tính được ngay. Lấy ví dụ bạn đang xem một bóng đèn LED của Điện Quang có hiệu suất sáng là 90 lm/w. Mà bạn cần độ sáng 3000 lumen tức là với đèn có hiệu suất sáng như vậy thì đèn này cần có công suất là 3000 : 90 = 33W.

Gợi ý cho bạn 1 đèn LED chiếu sáng trong phòng thông dụng

Tham khảo   Các tiêu chí lựa chọn phích cắm cho gia đình bạn

Cách chọn đèn LED chiếu sáng trong phòng

Như vậy, để chiếu sáng phòng khách diện tích 10m2 bạn cần chọn đèn có cường độ sáng khoảng 3000 lumen. Tùy vào hiệu suất chiếu sáng của đèn mà các bạn chọn đèn có công suất khác nhau. Nếu hiệu suất chiếu sáng của đèn là 90 lm/w thì để đạt được 3000 lumen cần đèn có công suất là 33W.

Bóng đèn 30w có tốn điện không
Cách chọn đèn LED chiếu sáng

Ví dụ chọn bóng LED chiếu sáng cho phòng 3m2 

Với các phòng có diện tích nhỏ như phòng tắm hay nhà vệ sinh khoảng 3m2 thì cách tính tương tự như trên. Chúng ta cứ lấy chuẩn 300 lux làm độ rọi thì có thể tính được ngay cần bóng có quang thông là 300 x 3 = 900 lumen. Khi chọn bóng đèn LED cho phòng này các bạn chỉ cần chọn đèn có công suất khoảng 10W với hiệu suất chiếu sáng 90 lm/w là được. Nếu hiệu suất chiếu sáng của bóng là 130 lm/w thì các bạn chỉ cần chọn bóng có công suất là 900 : 130 = 7W.

Như vậy, cách chọn đèn LED chiếu sáng cũng rất đơn giản. Với một số tiêu chuẩn và cách tính như trên, các bạn hoàn toàn có thể tính được công suất bóng đèn cần mua để chiếu sáng trong gia đình rồi phải không. Mặc dù tiêu chuẩn cho một số phòng trong nhà không cần tới 300 lux nhưng lời khuyên cho các bạn đó là nên lấy tiêu chuẩn độ rọi là 300 lux để mua đèn sẽ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *