Tổng quan về công nghệ đèn tuýp tube led

Ngày đăng : 12/05/23
Lượt xem : 215 lượt xem

công nghệ đèn tuýp tube led Đèn tuýp led – tube led là thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED với thiết kế tiêu chuẩn đui G5 và G13 nhằm thay thế cho đèn tuýp huỳnh quang truyền thống. So với đèn huỳnh quang, những lợi ích quan trọng nhất của chúng là hiệu suất năng lượng cao và tuổi thọ dài. Có người quen gọi chúng là “bóng đèn led huỳnh quang“, nhưng vì nguồn sáng thực sự xuất phát từ nó là bởi các chip led được đặt trong ống không chứa chất huỳnh quang lên phải gọi chúng là “đèn tuýp led” mới đúng.

Tổng quan về công nghệ đèn tuýp tube led

Giới thiệu tổng quát Tổng quan về công nghệ đèn tuýp tube led

Đèn tuýp led thường được sản xuất bằng cách sử dụng một số lượng lớn các chip LED có công suất nhỏ hoặc vừa. Chúng được ghép thành hàng và gắn vào ống nhựa dẫn sáng và bộ phận tản nhiệt được cân bằng trên toàn bộ chiều dài ống. tuýp led phát nhiệt thấp hơn đáng kể so với các thiết bị chiếu sáng truyền thống khác.

Tổng quan về công nghệ đèn tuýp tube led
Tổng quan về công nghệ đèn tuýp tube led

Đèn tuýp với các chip led bên trong công nghệ đèn tuýp tube led

– Tính năng đặc biệt và quan trọng nhất của tuýp led là khả năng hướng ánh sáng. Nó có thể chiếu theo hướng với góc chùm ánh sáng hẹp đến một mục tiêu cần chiếu sáng. Nhờ tính định hướng và hiệu suất chiếu sáng tốt mà tuýp led cung cấp độ sáng bằng với các công nghệ chiếu sáng khác ở mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Vật liệu chế tạo thường được làm bằng chất dẻo và nhôm nên rất bền và không dễ vỡ như đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang. công nghệ đèn tuýp tube led

Tham khảo   10 mẫu đèn bàn Điện Quang giá rẻ mới nhất năm 2023

– Với sự phát triển mạnh mẽ về kỹ thuật. Hiện nay có những loại đạt hiệu suất sáng phát sáng đến 150 Lumen / Watt.
Tương tự như các nguồn ánh sáng khác, chúng cũng có bộ điều khiển hoạt động có thể được tích hợp trong ống LED, hoặc đặt bên ngoài nguồn sáng thực tế.

– Đèn tuýp led có thể được sử dụng cho mục đích chiếu sáng chung ở tất cả các địa điểm. Các ứng dụng tiêu biểu bao gồm các mặt bằng sản xuất công nghiệp, các công trình công cộng, các cửa hàng, nhà kho, nhà để xe và phòng lạnh / thiết bị lạnh. Hơn nữa, ở những nơi lắp đặt nguồn sáng phức tạp và tốn kém, nên sử dụng chúng vì tuổi thọ dài hơn và tiết kiệm chi phí lắp đặt. Chúng phát sáng ngay lập tức và số lần bật / tắt ít ảnh hưởng đến tuổi thọ so với đèn huỳnh quang. công nghệ đèn tuýp tube led

– Chúng cũng có dải nhiệt độ màu tương đương với các công nghệ chiếu sáng khác. Tuy nhiên, nhiệt độ màu càng cao thì chúng phát sáng càng thuận lợi. Chúng tạo nên sự lựa chọn tuyệt vời cho những không gian có nhiệt độ thấp, nơi mà đèn huỳnh quang phát sáng rất kém.

Cấu tạo và tính năng công nghệ đèn tuýp tube led

Được thiết kế để thay đèn tuýp huỳnh quang nên tuýp led vẫn giữ lại một số đặc điểm cơ bản của đèn huỳnh quang.

  • Độ dài: 0.3m, 0.6m, 0.9m,1.2 m, 2.4m
  • Chân cắm: Với loại bóng đèn led tuýp có chân cắm phù hợp với đui G13, mỗi đầu của đèn gồm có hai chân với khoảng cách chân khoảng 12.7 mm, độ dài chân 7mm,  đường kính 2.35 mm. Loại tuýp có chân cắm phù hợp với đui G5 với khoảng cách hai chân là 5mm
  • Đường kính ống: Đường kính 16mm-29 mm.

Cấu tạo cơ bản gồm 5 thành phần:  chip LED, mạch in, thân đèn, nguồn (driver), vỏ nhựa tán quang, và đui.

Tổng quan về công nghệ đèn tuýp tube led
Tổng quan về công nghệ đèn tuýp tube led

Cấu tạo cơ bản của đèn tuýp led công nghệ đèn tuýp tube led

– Mắt LED hay chip LED là linh kiện tạo ra ánh sáng thường là loại linh kiện dán (SMD). Chip LED có nhiều công suất, chủng loại khác nhau. Một đặc điểm quan trọng của chip led là khi được cấp nguồn trong khoảng điện áp và dòng điện cho phép thì nó chỉ suy hao độ sáng theo thời gian mà không cháy như một số loại đèn huỳnh quang khác.
– Vỏ nhựa tán quang: Là bộ phận giúp ánh sáng tới mắt người sử dụng không bị chói, phân bố đồng đều hơn và tạo tính thẩm mỹ cho đèn. Vỏ nhựa của đèn led tuýp thông thường làm bằng nhựa PC, đây là loại nhựa chịu nhiệt nên có thể chịu được nhiệt độ cao từ khoảng (135oC-137oC), cách điện tốt và chống cháy ( người ta gọi PC là chất dẻo tự tắt, nghĩa là chỉ cháy khi chịu tác động của ngọn lửa trực tiếp).
– Driver: Công nghệ LED chỉ hoạt động với dòng điện một chiều, do vậy nó cần một thiết bị chuyển đổi dòng điện xoay chiều 220V thành dòng điện 1 chiều có điện áp và cường độ phù hợp gọi là driver. Đèn tuýp led đi kèm với một driver chất lượng sẽ hoạt động ổn định, đảm bảo tuổi thọ và không bị nhấp nháy. công nghệ đèn tuýp tube led
– Vỏ: Thường được làm bằng nhôm được dập định hình, vỏ nhôm có tác dụng là giá đỡ cho đèn, tản nhiệt và bảo vệ các bộ phận bên trong.
– Mạch in: Là một bản mạch với tác dụng kết nối, dẫn điện giữa các chip LED thường được làm trên đế nhôm. Tác dụng của đế nhôm là truyền nhiệt phát sinh trong quá trình hoạt động của chip qua vỏ nhôm ra phía ngoài. Ở giữa mạch in và vỏ nhôm thường có một lớp keo tản nhiệt, mục đích là tăng diện tiếp xúc và giúp quá trình truyền nhiệt được tốt hơn.

Tham khảo   Điện dân dụng là gì? Giới thiệu chi tiết nghề điện dân dụng

Ưu điểm công nghệ đèn tuýp tube led

  • Lắp đặt dễ dàng: Về nguyên tắc, bất cứ ai cũng có thể lắp đặt đèn tuýp led. Trong trường hợp sản phẩm dựa trên cách tiếp cận lắp đặt Retro-Fit, nó có chứa các thiết bị điện tử được yêu cầu, có nghĩa là trong trường hợp hỏng ống led, việc thay thế hoặc lắp đặt lại cũng đơn giản.
  • Điện năng tiêu thụ thấp: So với công nghệ đèn huỳnh quang T8, đèn LED có thể giảm tiêu thụ điện hơn 50%. Tiết kiệm chi phí lắp đặt và bảo trì vì tuổi thọ thường dài hơn 5-10 lần đèn huỳnh quang.
  • Khả năng tái chế: Trái ngược với đèn huỳnh quang, thủy ngân hoặc kim loại nặng thường không được sử dụng trong công nghệ LED. Do vậy, khi hết tuổi thọ, nó được xử lý như là thiết bị điện tử có thể tái chế, và nhà sản xuất sản phẩm phải sắp xếp tái chế. Trong hầu hết các trường hợp, việc sắp xếp dịch vụ tái chế được giao cho một nhà khai thác toàn quốc và các điểm thu thập có sẵn ở hầu hết các địa phương.
  • Tuổi thọ cao: Tuổi thọ của đèn phụ thuộc vào thiết kế, chất lượng chip LED, thiết bị tản nhiệt và chất lượng của các linh kiện điện tử khác. Theo các nhà sản xuất, trong điều kiện thuận lợi, tuổi thọ của chip có thể lên đến 100.000 … 300.000 giờ. Tuy nhiên, thời gian sử dụng của nhiều đèn tuýp bán trên thị trường thực tế ngắn hơn, do chất lượng của các linh kiện điện tử được sử dụng kém. Ngoài thiết kế sản phẩm, vật liệu được sử dụng và lắp ráp, tuổi thọ của đèn LED cũng phụ thuộc đáng kể vào nhiệt độ và thời gian sử dụng. Nếu đèn LED được sử dụng ở những nơi có nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của nó. Khi sử dụng ở nhiệt độ cao , Chip LED mất hiệu suất chiếu sáng nhanh hơn và tỷ lệ thất bại điện tử tăng lên. Tất nhiên, cho đến nay các nhà sản xuất cũng không thể thực hiện cuộc kiểm tra tuổi thọ tuyệt đối, vì việc thử nghiệm đòi hỏi liên tục trong 100.000 giờ, nghĩa là sẽ mất hơn 11 năm.
Tham khảo   Điện dân dụng là gì? Vai trò và triển vọng của nghề điện dân dụng

 

theo : https://maytinhhatinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *